Khám phá công dụng của mủ gòn đối với sức khỏe
➤ Cây gòn là một trong những loại cây khá quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam. Các bộ phận của cây gòn đều được tận dụng tối đa để phục vụ nhu cầu dinh dưỡng và sinh hoạt. Trong đó có mủ gòn cũng được khai thác để dùng chế biến nước uống. Vậy mủ gòn có tác dụng gì? Ăn có tốt không? Bạn đã biết về loại mủ này chưa? Để giúp bạn có thêm thông tin về mủ gòn thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của Thảo Dược Thanh Bình nhé.
1. Mủ gòn là gì? Được lấy từ đâu?
● Mủ gòn là dịch tiết ra từ thân cây gòn, loại cây này còn được được gọi là cây bông gạo, cây bông gòn, cây bông lụa, cây bông Java,… Cây có nguồn gốc ở Mexico, Carine, Trung Mỹ, miền bắc Nam Mỹ, miền tây Châu Phi và và các nước thuộc khu vực Đông Nam Á hay một số nước có khí hậu nhiệt đới như Lào, Myanmar, Thái Lan,… cũng có trồng loại cây này. Cây gòn được xem là loại cây nhiệt đới.
● Ở Việt Nam, cây gòn thường phát triển nhiều ở các tỉnh thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long, loài cây này đa số đều được sinh trưởng tự nhiên. Ở một số nơi cũng đã quy hoạch để trồng cây lấy mủ hoặc lấy bông gòn để làm gối, nệm.
2. Cách lấy mủ gòn như thế nào?
✤ Cách lấy mủ gòn khá đơn giản và rất dễ, bạn chỉ cần lấy dao nhọn rạch 1 đường lên thân cây thì sẽ thấy mủ từ thân cây chảy ra. Sau đó, bạn dùng 1 cái xô hoặc chậu để hứng lấy mủ rồi thu về bảo quản và chế biến.
✤ Mủ gòn lúc mới chảy ra thường rất mềm và dẻo, có mùi thơm, nhưng sau một khoảng thời gian ngắn thì nó sẽ dần khô và đông cứng lại thành từng miếng lớn.
Cách dùng mủ gòn giúp thanh nhiệt, giải độc và mát gan
3. Công dụng của mủ gòn tốt như thế nào?
✦ Mủ gòn có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan rất hiệu quả.
✦ Mủ gòn còn giúp ổn định huyết áp, nhuận tràng. Đồng thời người bị bệnh tiểu đường sử dụng mủ gòn sẽ điều tiết được lượng đường trong máu.
✦ Người ta còn sử dụng mủ gòn để làm nước uống giải khát, vì mủ gòn có vị ngọt và có tính mát.
✦ Đặc biệt, vào những ngày hè nóng bức uống nước từ mủ gòn sẽ giúp cơ thể không có cảm thấy nóng và bí bách trong người.
✦ Mủ gòn còn giúp cải thiện lượng mỡ trong máu, làm gia tăng cảm giác no giúp giảm cân rất tốt.
✦ Mủ gòn còn có tác dụng làm đẹp da, điều trị một số chứng như mụn, tàn nhang, nám da, da bị sần, da bị lão hóa,…, giúp vết thương mau lành nhanh hơn.
✦ Ngoài ra, mủ gòn còn giúp cơ thể có cảm giác sảng khoái, thoải mái hơn, ngủ ngon, giảm căng thẳng.
4. Cách ngâm và chế biến mủ gòn
➠ Mủ gòn khô đem đi rửa sạch để loại bỏ những tạp chất và bụi bẩn. Sau đó, đem ngâm mủ gòn với nước ấm vừa để cho chúng phình nở ra, khi mủ nở ra hoàn toàn thì hòa cùng với nước đường hoặc nước lọc rồi bảo quản trong tủ lạnh hoặc bạn cũng có thể cho thêm đá để dùng ngay tùy thích.
➠ Cách sử dụng mủ gòn như sau:
● Mủ gòn chỉ nên ngâm trong nước ấm hoặc nước lạnh.
● Nếu ngâm mủ gòn trong nước nóng có thể sẽ làm phá hủy đi cấu trúc của chúng, ảnh hưởng đến độ nhớt làm suy giảm đi tác dụng của nó.
● Tuy nhiên, để cho mủ gòn được mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn, tốt nhất bạn nên ngâm nó trong nước lạnh (nước ở nhiệt độ thường). Ngâm cho đến khi mủ gòn nở ra hoàn toàn là từ 12 - 30 tiếng. Nếu bạn chưa chế biến ngay, bạn nên cho vào thau đá lạnh để tránh chúng bị bở, nếu làm cách này khi ăn mủ gòn sẽ vừa dai vừa giòn, rất ngon.
➠ Cách chế biến mủ gòn, hạt é, mủ trôm:
● Chuẩn bị: Mủ gòn khô: 200g, mủ trôm khô: 100g, hạt é: 20g, đường phèn, lá dứa (có thể cho thêm vào để thơm hơn).
● Cách nấu:
- Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất.
- Bước 2: Ngâm mủ gòn cùng với mủ trôm trong khoảng 12 - 30 giờ. Hạt é ngâm với lượng nước vừa đủ trong khoảng 1 - 2 giờ. Để cho chúng nở ra.
- Bước 3: Lá dứa (nếu có) và đường phèn nấu với nước cho đến khi tan ra. Sau đó thì cho lần lượt các nguyên liệu vào nấu chung. Sau khi đun chừng 10 phút thì tắt bếp.
- Bạn có thể cho thêm đá để uống lạnh tùy sở thích. Nếu dùng không hết, thì bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh.
- Sử dụng thức uống này ngày chừng 2 lần sẽ rất tốt cho người bị táo bón, đi đại tiện bị đau rát,… Sau khi dùng 3 - 4 ngày sẽ giúp bạn đi ngoài dễ dàng hơn.
● Ngoài ra, bạn cũng có thể làm một số thức uống từ mủ gòn như: Mủ gòn hạt é, mủ gòn đường phèn, mủ gòn đười ươi, mủ gòn thốt nốt,…
● Nếu dùng để nhuận trường nên ngâm trong khoảng 0,5 - 1g hoặc 1 thỏi bằng cỡ ½ lóng tay cùng với 200ml nước.
=>> Lưu ý:
- Phụ nữ có thai tuyệt đối không nên sử dụng mủ gòn.
- Những người có hệ tiêu hóa kém cũng không nên sử dụng mủ gòn vì những chất có trong đó sẽ khiến bạn khó chịu và chướng bụng.
- Chỉ nên sử dụng mủ gòn với hàm lượng ít khoảng 10g.
- Không sử dụng quá nhiều để tránh tình trạng mất cân bằng âm dương (khí nghịch) trong cơ thể, sự mất cân bằng sẽ gây ra một số phản ứng phụ như khó thở, tim đập nhanh,…
- Phải đảm bảo mủ gòn nở ra hoàn toàn để tránh việc hấp thu nước trong thành ruột gây trương nở tắt đường ruột.
Thảo Dược Thanh Bình địa chỉ bán mủ gòn giá tốt tại TPHCM
5. Mua mủ gòn ở đâu uy tín nhất? - Địa chỉ bán mủ gòn uy tín chất lượng nhất
❥ Thảo Dược Thanh Bình chuyên cung cấp thảo dược trong đó có mủ gòn uy tín chất lượng, trong nhiều năm qua và đã được nhiều quý khách hàng tin tưởng ủng hộ mua về dùng trị bệnh.
❥ Vì vậy bạn hãy yên tâm khi mua mủ gòn cũng như dược liệu khác tại cửa hàng chúng tôi, cam kết sản phẩm mủ gòn 100% tự nhiên có nguồn gốc rõ ràng.
❥ Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về dược liệu mình muốn sử dụng thì có thể vào website: muabanbinhngamruou.com để tìm hiểu hoặc có thể gọi hottline của Thảo Dược Thanh Bình để được tư vấn miễn phí về và đặt mua sản phẩm.
=> Xem thêm cây thuốc nam khác:
- Bột gừng trị bệnh đường tiêu hóa
✎ Hiện nay Công Ty Trà Thảo Dược Thanh Bình được coi là địa chỉ bán mủ gòn uy tín chất lượng với giá tốt nhất.
✎ Gía bán mủ gòn tốt nhất chỉ 250k/kg
☎ Để được tư vấn, đặt mua hàng với chất lượng và giá tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ:
☎ SĐT: 0931 665 345 - 0963 665 345 - 0945 695 345
=> Địa chỉ công ty: 119/24 Bùi Quang Là, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp HCM
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét